Cháo
sườn, cháo ốc, cháo mực, cháo lươn… không chỉ ngon miệng, thanh mát mà
còn giúp cực thích hợp cho những chiều hơi se lạnh của Sài Gòn.
Cháo ốc
Cháo cồi Biên Mai
Cháo hàu
Cháo bào ngư
Cháo sò điệp
Cháo nghêu
Chào sò huyết
Sự kết hợp đơn giản của món ăn dân dã và hải sản nhiều người yêu thích
tạo nên một làn gió mới trong giới ẩm thực. Hiện, món cháo này đã được
“nở rộng” ra nhiều loại sò, ốc khác nhau. Từ những loại bình dân như
nghêu, sò huyết, hàu… đến những loại quý tộc như bào ngư... Không chỉ
vậy, nó còn được áp dụng cho những loại sò, ốc mới xuất hiện như cồi
Biên Mai.
Cháo mực
Được đánh giá là món cháo bình dân nên dù trên nguyên tắc được chế biến
từ hai nguyên liệu khác nhau là mực tươi và mực khô song cháo mực khô
có tần suất xuất hiện dày đặc hơn.
Tô cháo mực đơn giản với vài miếng mực khô xé, giá, huyết, da heo, gừng
tươi... Món ăn này thu hút ở vị thơm của gừng hòa với trong vị cay nồng
của tiêu, dai mềm của mực, dai giòn của da heo.
Địa chỉ 170 Đinh Tiên Hoàng (Q.1) hoặc số 10 Phó Đức Chính (Q. 1).
Cháo sườn
Cháo sườn bắt mắt thực khách với bát cháo trắng mướt, sánh lại như hồ
nghi ngút khói, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ thêm một ít tiêu và hành
mùi càng dậy mùi thơm phức. Nhấm nháp từng muỗng, cái ngọt từ xương, từ
thịt, từ hạt gạo quấn quýt cũng cái mềm, ngọt của những dẻ sườn non hầm
mềm, cái giòn sần sật của sụn khiến người ăn cứ tiếp tục cho đến khi
“vét cạn” những hạt cháo cuối cùng.
Địa chỉ: Quán nằm trên vỉa hè, đối diện chợ Tân Định - đường Hai Bà Trưng (Q. 1).
Cháo lươn
Món cháo có nguồn gốc xứ Nghệ “trêu” thực khách với tạo hình khá đơn
giản của bát cháo trắng mịn, sóng sánh, tạo cảm giác không có gì ấn
tượng. Thế nhưng chỉ cần cho muông vào tô “xục” một chút là tất cả tinh
hoa của món ăn - những miếng lươn mảnh khảnh xào vàng ươm với nghệ, ớt,
tiêu, rau răm hiện lên khiến thực khách không khỏi “nuốt nước miếng”.
Ngoài cái ngon của những mảnh lươn mềm chắc, phần cháo ngọt đậm nhờ nấu
từ xương lươn giã nhuyễn, món ăn này còn thu hút thực khách ở vị cay xé
lưỡi trong những buổi chiều trời se lạnh.
Địa chỉ: 448 Nguyễn Tất Thành, P. 18, Q. 4; 420 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3.
Cháo trắng
Không cầu kỳ như các món khác về cách nấu hay chế biến, cháo trắng thu
hút thực khách với số lượng món ăn kèm đa dạng và phong phú như cá kho,
sườn ram, thịt kho, gà xé hay dân dã với món mắm ba khía nặng mùi. Chính
sự phong phú ấy tạo nên khiến thực khách chỉ cần đổi món ăn kèm là món
ăn lại trở nên mới lạ, thú vị. Ngoài điểm cộng về số lượng món ăn đi
kèm, cháo trắng cũng “hút khách” với phần cháo sánh như hồ, mềm mịn cùng
hương dứa dịu nhẹ.
Địa chỉ: Ngã tư Hàng Xanh (hướng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh); Ngã ba Nguyễn Tất Thành (Q. 4).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét